Thứ Hai, 20 tháng 3, 2017

// // Góp ý

Vì sao anh chị em không cần lo ngại khi bố thí cho kẻ đứng đường xin ăn

Hôm nay mấy cha con đi dâng Thánh Lễ 4 giờ chiều tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto để cậu hai được xưng tội bằng Tiếng Việt. Kết cuộc: Cha Quyền ngồi toà giải tội, nói với cậu bằng tiếng Việt mấy câu đầu xong thì chuyển sang tiếng Anh. :)

Hồi trưa đi công chuyện tại Phố Tàu Toronto, trên góc đèn xanh đèn đỏ của Lakeshore và Spadina lúc xe cộ đang tấp nập, thấy một anh chàng ăn xin. Tôi đã không dừng lại cho anh ta đồng nào. Mấy anh chàng cản trở giao thông này hay làm cho tôi khó chịu.  Tối về tới nhà, đọc được bài này: vì sao anh chị em không cần lo ngại khi bố thí cho kẻ đứng đường xin ăn (Why you shouldn’t worry about giving to the beggar on the street).

Mấy tháng trước, đêm hôm tôi ngẫu hứng đi bới thùng rác, gặp một bác vô gia cư ngồi tựa vách tường nghỉ ngơi. Tôi hỏi bác đã có gì lót bụng chưa. Bác bảo chưa. Trò chuyện một hồi thì tôi cáo từ. Đảo xe một vòng, tôi quay lại chỗ cũ thì bác kia đã biến đi đâu mất.

Đời tôi có đôi lúc cũng bị tài chánh làm phân tâm. Nhưng may phước được điều là khi cơn túng quẫn tưởng sẽ đi đến hồi nguy nan, thì liền được giải cứu.

Bài Tin Mừng hôm nay có thể có liên quan. Chúa Giêsu, trong tư thế một người ăn xin, đi xin nước uống từ một người đàn bà Samari. Câu nói của Ngài còn vọng lại trong tâm hồn tôi: "Giá mà bà biết được ơn cứu độ, và người đang đứng nói chuyện với bà là ai, thì chính bà sẽ phải van xin, và người sẽ cho bà được uống nước hằng sống."

Khi tôi bố thí cho người ăn xin, chính tôi mới thật sự là người ăn xin. Tôi đang xin Đức Chúa Cha biến tôi trở nên giống hình hài Con Yêu Dấu
của Ngài.
Kinh Thương Người
Thương người có 14 mối.
Thương xác 7 mối:
cho kẻ đói ăn (Mt 25:35),
cho kẻ khát uống (Mt 25:35),
cho kẻ rách rưới ăn mặc (Mt 25:36),
cho khách đỗ nhà (Mt.25:35),
 viếng kẻ liệt cùng kẻ tù rạc (Mt 25:36),
chôn xác kẻ chết (Mt 25:40).

Thương linh hồn 7 mối:
lấy lời lành mà khuyên người (Ga 14:27),
dậy dỗ kẻ mê muội (Mt 16:1),
yên ủi kẻ âu lo (Mt 11:28),
răn bảo kẻ có tội (Lc 15:17),
tha kẻ dể ta (Mt 6:12),
nhịn kẻ mất lòng ta (Lc 6:27-28),
cầu cho kẻ sống và kẻ chết (Ga 17:24).

0 ý kiến:

Đăng nhận xét