Chủ Nhật, 29 tháng 1, 2017

// // Góp ý

Mùng hai Tết cầu cho tổ tiên, và thể nào để đạt được hạnh phúc

Hôm nay Chủ Nhật là mùng hai Tết Đinh Dậu. Theo truyền thống người Công Giáo,  Mùng Hai Tết là ngày kính nhớ tổ tiên (Mùng Một tạ ơn Thiên Chúa; Mùng Ba xin ơn thánh hóa công việc). Trưa nay mấy cha con đi dâng Thánh Lễ về thì nhà có khách đến chơi và ngồi nói chuyện trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Tiễn khách xong, tôi chở mấy cháu lên thăm và mừng tuổi phụ thân tôi, và để đốt nén nhang kính ông ba nội tôi. Ngồi uống rượu với ông vài tiếng thì ba cha con từ giả ông để tiếp tục đi lên nhà mẫu thân tôi. Bàn thờ nơi trưng hình ông ba ngoại tôi còn chó trưng tượng Phật, cho nên vì ngại bị hiểu lầm là tôi bái lạy Phật nên tôi không đốt nhang mà tôi chỉ đứng khoanh tay đọc thầm vài lời kinh xin Chúa thương xót dòng họ bên ngoại. Ở lại với mẫu thân đến gần mười giờ đêm thì mấy cha con ra về.

Trong bài đọc Phúc Âm trong Thánh Lễ hôm nay, Chúa Thánh Thần kể lại lời Chúa Giêsu dạy phải làm thể nào để đạt được hạnh phúc (Tám Mối Phúc Thật):
  1. giữ lòng khó nghèo (poor in spirit),
  2. hay ưu phiền khóc lóc (mournful),
  3. hiền lành (meek),
  4. khao khát sự công chính (thirsty for righteousness),
  5. biết thương xót người (merciful),
  6. giữ lòng trong sạch (clean of heart),
  7. làm cho người hòa thuận (peace maker),
  8. chịu ngược đãi vì sự công chính (persecuted).
Bài Đọc 1 từ Sách Tiên Tri Xô-phô-ni-a (Zephaniah): "Hãy tìm sự công chính, hãy tìm đức khiêm nhường thì may ra anh em sẽ được che chở trong ngày thịnh nộ của Đức Chúa". Tám mối phúc thật kia bắt đầu bằng sự khiêm nhường và kết thúc với việc làm công chính. Dường như, chỉ với khi bắt đầu với tấm lòng khiêm nhường thì tôi mới có thể thực hiện hết tám mối phúc thật. Và khi đã thực hành được tám mối phúc thật, thì đó là hạnh phúc, vì được giống Chúa Giêsu, "đẹp lòng Cha mọi đàng".

Vài lời tự an ủi cho đầu năm.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét