Thứ Hai, 2 tháng 1, 2017

// // Góp ý

2017 Ơi Chào Mi: ngẫm về sự thất bại của 2016

Tết Dương Lịch năm nay, tôi chạy xuống Guelph đón mừng năm mới với gia đình Tam Đệ. Sau giờ giao thừa, và sau vài chầu karaoke và ken (heineken), đêm về khuya, ba đứa đàn ông ngồi nói chuyện về những mối quan hệ nam nữ. Câu hỏi được đặt ra: ta có thể nào yêu vợ đến độ sẵn sàng hy sinh vì nàng không? Mấy anh em bạn nhậu của tôi bảo là đừng bao giờ hành động ngu dại như thế. A hà, nhưng mà quan điểm của tôi thì không những là có thể, mà còn cần thiết phải như vậy, vì tôi biết một người đã làm được như vậy.

Lại thoáng lên nan đề: người ta có thể sống một cuộc sống bình thường mà không dụng đến quan hệ tình dục hay không?  haha...Dĩ nhiên, quan điểm của tôi là có, vì tôi biết những ví dụ điển hình là cuộc đời của các vị chân tu. Nhưng hai anh em bạn nhậu của tôi không mấy gì bị thuyết phục bởi những ví dụ đó.

Nhìn lại năm 2016, cá nhân tôi ghi nhận sự thất bại liên miên,  và sự thất bại cuối cùng trong năm đã là sự bất lực trong việc chia sẻ niềm vui khi được biết Chúa Cứu Thế.

Chiều Chúa Nhật, dắt ba đứa tiểu đệ tử đi dâng Thánh Lễ tại thánh đường St. Cecilia của Cha Tập. Nhờ vậy, các tiểu cô nương và công tử có dịp đi subway với Ba trong ít nhiều sự thú vị.

Hôm qua trên Facebook, thấy có người chia sẻ đoạn video khá thuyết phục rằng: đàn ông càn phải biết sợ vợ thì gia đình mới hạnh phúc. Tôi nghĩ, nếu mấy ông biết sợ Chúa trước, rồi kế đến thì hãy sợ vợ,  thì sẽ là hoàn hảo hơn. Vì khi ta thật sự yêu người nào đó, thì ta nhất thiết phải lo sợ  mình có thể làm tổn thương người mình yêu. Cái sợ này cũng giông giống như sự kính sợ đối với Thiên Chúa. Tôi tránh việc tội lỗi không phải vì sợ sa hoả ngục, nhưng vì tôi không muốn làm buồn lòng Đấng yêu thương tôi vô cùng, đã tác tạo nên tôi, và đang cho tôi từng hơi thở.

Hôm nọ tâm sự với Tiểu Độc Khách trước khi ngủ, tôi hỏi cậu, "con có sợ ba không". Cậu ta trả lời, "dạ (có)". Hỏi thêm vài câu thì tôi hiểu cậu ta sợ là sợ bị phạt, hơn là sợ làm mất lòng tôi.

Đây là một thất bại của tôi là một người cha.Trong sứ mạng làm cha: tôi cần cho con tôi thấy được tình yêu của Chúa Cha đối với con cái tôi, qua sự yêu thương của tôi đối với chúng nó.
...và còn nhiều sự thất bại trong sứ mạng làm con...


Video: Hôm mấy cha con đi dâng Thánh Lễ Đức Mẹ Chúa Trời.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét