Thứ Hai, 30 tháng 5, 2016

// // Góp ý

Tóm lược cuối tuần Corpus Christi 2016

Tuần vừa rồi Việt Nam đã lên cơn sốt Obama khi vị tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ này viếng thăm. Theo dõi trên mạng xã hội Facebook, tôi để ý thấy hầu hết người Việt, trong và ngoài nước, trong đó có không ít người Công Giáo, đều mến mộ--nếu không muốn nói là thần tượng--ông Obama. Có lẽ những người Công Giáo trong con số người ngưỡng mộ này không biết rằng kể từ năm 2012, qua cái được gọi là "chỉ thị ngừa thai" (contraceptive mandate), chính quyền Obama đã và đang đàn áp Hội Thánh tại Hoa Kỳ không kém gì sự đàn áp đối với Hội Thánh tại Việt Nam. Đến nỗi Đức Cố Hồng Y Francis George của Chicago đã phải thốt lên một câu:
"Tôi sẽ chết trên giường, nhưng vị giám mục kế nhiệm tôi sẽ chết trong tù, và người kế nhiệm của ông ấy sẽ tử vì đạo ngoài công trường...
(I expect to die in bed, my successor will die in prison and his successor will die a martyr in the public square. His successor will pick up the shards of a ruined society and slowly help rebuild civilization, as the church has done so often in human history.)"
Hôm Thứ Sáu, tôi cao hứng quay lại một đoạn video đường đạp xe đi làm. Dưới đây là chiến lợi phẩm:
Cuối tuần vừa rồi là Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Đi dâng Thánh Lễ chiều Thứ Bảy tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam ở Toronto, nghe Cha Tập hỏi và trả lời: chúng ta đi dự Thánh Lễ để làm gì? Để giao hòa với Thiên Chúa, qua sự nhận lãnh Mình và Máu Chúa Kitô vào người mình. Lời giải thích này thậy ý nghĩa, vì từ "giao hòa" vừa có ý nghĩa hòa giải giữa tôi là một tội nhân trước mặt Thiên Chúa, vừa hòa đồng con người tôi trở nên một với Chúa Kitô.

Dự Lễ xong thì trực chỉ xuống Guelph dự tiệc sinh nhật thứ 85 và chúc lành cho nhạc mẫu của Lão Tam. Tôi đến trễ nên không trực tiếp tham dự nghi thức tụng niệm theo tập tục Phật Giáo gốc Lào, nhưng xem đoạn video, thấy các con cháu, dâu, rễ, vây quanh bà, liên kết với nhau bằng một sợi chỉ. Thấy có gì đó hay hay. Khiến tôi liên tưởng đến bên đạo mình, trong nghi thức Truyền Chức Thánh, các linh mục và giám mục đặt tay trên vai hoặc trên đầu người được nhậm chức.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét