Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

// // Góp ý

Lòng Thương Xót của Thiên Chúa dạy ta điều gì về vai trò làm cha mẹ?

Sáng nay tôi thức dậy với phong cảnh đẹp mắt hiện ra phía sau Núi Độc Cô: mặc dù đã vào xuân, mẹ thiên nhiên đã ban cho thành phố một tấm thảm tuyết mỏng trải nhẹ trên khắp mặt đất và phủ trắng các thân cây. Hôm nay, Hội Thánh mừng ngày Đại Lễ Lòng Chúa Thương Xót, và cũng là dịp kỷ niệm 11 năm ngày Cha Thánh Gioan Phaolô II (JPII) về Trời. Trận tuyết này có thể gọi là trận tuyết của Lòng Chúa Thương Xót. Gợi nhớ lời ca:
Trời cao hãy đổ sương xuống!
Và ngàn mây hãy mưa Đấng chuộc tội.
Trời cao hãy đổ sương xuống!
Và ngàn mây hãy mưa đấng cứu đời.
Chiều hôm qua trong Thánh Lễ tại nhà thờ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto, Cha Tập đã hỏi các em thiếu nhi: Các con có thể cho Cha biết những ví dụ nào trong Kinh Thánh có thể cho ta thấy được lòng Chúa xót thương chúng ta? Tôi nhắc khẽ vào tai Tiểu Độc Cô: Chúa thương xót chúng ta đến nỗi chúng ta giết chết Chúa mà Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Tôi nhắc cậu con trai khi trong lòng tôi đang cảm nghiệm một bài học hôm Thứ Sáu vừa qua mà Chúa đang muốn dạy cho chính bản thân tôi, vì tôi đã không thực hiện được những điều tôi viết ở dưới đây.

Trong sinh hoạt gia đình, nhiều lúc con cái chúng nó sẽ ngỗ nghịch, không vâng lời, hoặc thậm chí cao ngạo, có cử chỉ hoặc lời nói xúc phạm đến cha mẹ chúng nó. Trong những lúc này là những lúc bậc cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh để răn dạy con một cách sáng suốt.

Mấy hôm trước tôi vừa coi được một đoạn video về một người phụ nữ, trong cơn giận dữ, đã đánh đập túi bụi một cậu bé chắc độ chừng mới hai tuổi đời. Đánh con như thế thì chẳng còn gì có thể gọi là dạy cho con nó biết khôn, nhưng xác suất cao hơn là họ đánh đập, hoặc chữi rủa, để thỏa mãn một cơn lửa giận đang bừng bừng rực cháy trong lòng họ.

Là một người nóng tính, tôi rùng mình khi hình dung ra người trong đoạn video kia dễ có thể là tôi, mặc dù tôi thương các con tôi vô cùng. Không đâu! Đó tuyệt nhiên không phải là cách dạy con của một người có đạo. Mỗi khi con cái chúng xúc phạm đến tôi là khi chúng gây cho tôi một vết thương. Trong những lúc đó, tôi cần thiết cho chúng nó biết rằng tôi không hài lòng với chúng nó. Nhưng quan trọng hơn sau đó, là tôi cho chúng nó biết rằng dù chúng nó có vấp phải lỗi lầm thế nào đi nữa, ngay cả khi chúng gây hại đến tôi, thì tôi vẫn thương yêu, không bao giờ để chúng nó có cảm giác bị ruồng bỏ. Tôi phải làm như thế vì Cha tôi ở trên Trời đã làm như vậy đối với tôi. Vì mỗi lần tôi phạm tội, là khi tôi gây đớn đau cho Chúa tôi, là khi tôi đóng đinh Ngài vào cây thập giá thêm một lần nữa. Để rồi sau bao nhiêu lần, Ngài vẫn ôm chầm tôi trong Bí Tích Hòa Giải, để tha thứ, và để ban sức mạnh cho tôi tiếp tục cuộc hành trình. Thánh Phaolô đã nhắc nhở: Không phải là tôi sống, mà là Chúa Kitô đang sống trong tôi. Tôi nên khéo hành xử sao cho câu nói ấy luôn được thực hiện trên con người tôi. Đây là hạt giống đức tin mà tôi có thể để lại cho con cái mình về sau.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét