Chủ Nhật, 24 tháng 1, 2016

// // Góp ý

Dạy con đi Xưng Tội

Chiều hôm qua rước Tiểu Độc Khách từ trường Việt Ngữ ra thì hai cha con đi dâng Thánh Lễ.  Trên đường đi,  tiểu tử nhắc: Tuần rồi Ba có đi Xưng Tội chưa? Mình trả lời: Chưa,  con...tuần rồi mình tới trễ không kịp giờ Xưng Tội nên Ba đã không rước lễ đó,  con nhớ không? Cu cậu "ồ" một tiếng hài lòng rồi im lặng. Thế là khi đến nhà thờ,  mình bảo cu cậu ngồi ngoài đợi,  và mình sắp hàng chờ Cha đến giải tội.

Tuần rồi cũng trên đường đến Nhà Thờ, mình nói với cậu là sẽ đi Xưng Tội, dặn cậu ngồi ngoài nguyện đường chờ Ba. Cậu hỏi:
-  Ba làm gì mà Xưng Tội vậy Ba?
- Ba đã làm lỗi với Chúa nên Ba cần đi xin lỗi Chúa.
- Ba đã làm lỗi gì,  nói cho con nghe được không?
- Không được. Đây là chuyện giữa Ba và Chúa. Không nói cho người khác. Mai mốt con đi Xưng Tội thì Ba có thể giúp con xét mình, nhưng con không cần nói cho Ba biết con đã phạm tội gì nếu con không muốn nói, con hiểu không?
- Xét mình ý là gì vậy Ba?
- Xét mình là con nhớ lại về Mười Điều Răn của Chúa dạy để coi con có vấp phạm điều nào hay không đó?
- "vấp phạm" ý là gì vậy Ba?
- Ờ thì vấp phạm ý là Chúa dạy con nên làm điều gì mà con đã không làm đó.  Hay là cái gì Chúa bảo không được làm mà con lại làm á.
- Ồ
Im lặng.

Trong Thánh Lễ chiều hôm qua, Cha Quân nhắc các bạn trẻ:  Mỗi người tín hữu chúng ta, qua Bí Tích Rửa Tội, đều mang vào mình ba sứ mạng: tư tế,  tiên tri, và vương đế (priest, prophet, and king). Tôi cảm thấy cần thể hiện ba vài trò này đối với con cái tôi trước hết. Chức vụ tư tế biến tôi thành nhịp cầu cho chúng nó tới gần với Thiên Chúa, khuyến khích chúng sốt sắng tiếp nhận các Bí Tích Thánh,  mà bí tích cần kíp nhất là bí tích Mình Thánh Chúa và Bí Tích Giải Tội. Dịp Lễ Giáng Sinh vừa rồi hai cha con đã đi Xưng Tội rồi, nhưng mình nhân cơ hội này trên bản thân mình, dạy cậu con hai điều qua việc làm thay cho lời nói: 1) nếu biết mình vấp tội thì đi xưng tội liền, không đợi đến dịp Lễ Trọng; 2) tội trọng chưa xưng kịp thì vẫn phải đi dâng Lễ, nhưng không rước Mình Thánh Chúa, kẻo lại mắc thêm tội phạm thánh  (sacrilege). Hiện giờ, hai lần giải thích với bấy lý do đã tạm ổn. Nhưng tiếp theo đây, khi ông con đã hiểu biết thêm chút nữa, sẽ có thêm những thắc mắc hóc búa hơn dành cho thằng cha nó đây. Hãy đợi đấy!

Trở lại việc Xưng Tội của bản thân tôi, hôm qua Cha Hồng Anh ngồi tòa, in persona Christi. Cái gai trên người tôi,  gỡ được một thời gian dài, nay lại vướng mắc. Lời Cha cố vấn,  tôi vẫn không chắc ăn lắm,  nhưng bước ra khỏi tòa và quì đọc ba kinh Lạy Cha xong thì trên người cảm thấy nhẹ nhõm, tưởng chừng không còn vướng chút bụi trần nào nữa. Ơn Thánh là đây, giúp tôi thêm sức mạnh để vượt qua sự ngu muội của chính mình: đó là ơn hiểu biết tại sao nó là tội, và tại sao mọi tội lỗi không hề mang tính cách cá nhân riêng rẽ, mà chúng đều gây ảnh hưởng đối với những người chung quanh mình.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét