Thứ Năm, 29 tháng 10, 2015

// // Góp ý

Tan hè muộn 2015

Ngày Lễ Tạ Ơn của Canada đã qua hai tuần rồi.  Đối với tôi năm nay, đó là ngày đánh dấu cuối mùa hè. Vì thế, tưởng cũng nên ghi lại vài dòng để tổng kết một mùa hè...

Năm nay, tôi bắt chước Ảo Ba Công Tử của Phượng Hoàng Thần Nữ, đảm thêm trọng trách giữ "Ảo Ba Từ" của nhà mình, sáng chiều phải "canh tác", nên không còn thời giờ đạp xe đi làm. Tính lại những ngày đi xe đạp chắc không đầy 2 tháng. Ngày cuối cùng đạp xe chắc độ khoảng ngày tôi chụp tấm hình này.
12 tháng 6: Chuẩn bị đạp xe về khi trời mưa lâm râm
Công việc trông nom Ảo Ba Từ xem có phần vất vả. Mỗi tối phải cho chạy máy bơm lọc để nước ao được tuần hoàn (nước không tuần hoàn thì sẽ sanh  vi trùng), vớt rác, châm nước chlorine, đo độ pH, độ cứng (water hardness), rải nước khử rêu tảo (algae).  Sáng nào ao cũng đóng cặn, nên mỗi sáng phải hút cặn. Nhưng đó là việc thường.  Công việc nặng nhọc nhất phải là việc mở ao và đóng ao. Mở ao năm nay có Tứ Đệ tôi nó làm dùm nên đỡ một phần. Nhưng đóng ao thì một mình tôi xử lý, làm từ từ mất 2 tuần. Tuần đầu thả thuốc khử trùng cho mùa đông và hút cạn bớt nước. Tuần hai thì vật lộn với tấm trãi che mặt ao: trải qua ba giai đoạn. Đoạn đầu thả lỏng cho rơi tự do vào ao, phân định và xoay dịch tấm trải vào đúng vị trí của từng cạnh ao. Xong thì nẹp một đầu, rồi nẹp từng khúc, dùng máy bơm xách tay để hút nước trên tấm che ra từ từ. Giai đoạn cuối là khi đã nẹp gần hết, khám phá ra tấm che không đủ dài để căng đến đầu kia của ao--còn thiếu khoảng một gan tay. Đến đây tôi bí lối, cứ để hở một phần như vậy phơi mấy ngày. May là có chút nắng ấm, làm mềm giãn chất nhựa của tấm che, nên tôi mới có thể kéo nó tới mí cuối cùng để cài nẹp.
Tấm che đang nằm dưới đáy ao
Sứ mệnh đã hoàn tất!
Một vài ấn tượng nho nhỏ khác của mùa hè năm nay ...
Đi chơi CNE với Tứ Muội:

Và, hạnh phúc nhất là, mấy anh em tụ họp đông đủ để ăn mừng Lễ Tạ Ơn:

0 ý kiến:

Đăng nhận xét