Chủ Nhật, 28 tháng 12, 2014

// // 2 ý kiến

Tình Yêu nhập thể

Hôm nay là ngày Lễ Kính Gia Đình Thánh, là gia đình của Chúa Hài Nhi Giêsu - Thánh Mẫu Maria - Thánh Cả Giuse. Hội Thánh dạy gia đình là một dấu chỉ của Chúa Ba Ngôi, Tình Yêu tuyệt đỉnh. Ngôi Hai tuyển chọn  mặc lấy xác phàm và sống trong một gia đình phàm thế, với mọi sự hạn chế của một gia đình sa ngã kể từ thời tổ tiên của loài người, cốt là để tái thánh hóa gia đình, nâng gia đình lên hàng bí tích (sacrament). Một gia đình, có cha, có mẹ, và có con cái, là một gia đình được dựng lên giống theo hình ảnh của Đức Chúa Trời.

Trong bài đọc hai (Col 3:12-21), thông qua huấn dụ cho cộng đồng dân Chúa tại Cô-lô-sê, Thánh Phaolô dạy:
...Người làm vợ hãy phục tùng chồng, như thế mới xứng đáng là người thuộc về Chúa. 19 Người làm chồng hãy yêu thương chứ đừng cay nghiệt với vợ. 20 Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ trong mọi sự, vì đó là điều đẹp lòng Chúa. 21 Những bậc làm cha mẹ đừng làm cho con cái bực tức, kẻo chúng ngã lòng.
Đức Hồng Y Tagle của Manila giảng: "phục tùng" ở đây không có nghĩa như người đời hiện nay thường nghĩ, nhưng hàm ý "yêu thương không ích kỷ", tương tự như lời dạy dành cho người chồng. Tôi đặc biệt chú ý lời Đức Cha nhắc nhở: ngay cả khi người kia sai, hãy giữ vững sự kiên nhẫn, thể hiện lòng yêu mến và tôn trọng nhân phẩm đối với người làm sai. Lời dạy này làm tôi nhớ đến mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời.  Ngài là Thiên Chúa, nhưng lại hạ mình làm một hài nhi, phục tùng với cha mẹ phàm tục mà chắc chắn, theo tiêu chuẩn của Ngài, hãy còn nhiều sự thiếu sót...

Thứ tình yêu tôi đang thấy được thông dụng ở xã hội ngày nay là một thứ tình yêu "đoạt lấy", một thứ tình yêu ích kỷ, chỉ muốn thỏa mãn dục vọng của cá nhân mình, đôi khi bất chấp gây phương hại tới người khác. Bởi thế cho nên Suối Nguồn của Tình Yêu đã mặc lấy xác phàm để dạy cho tôi thấy rằng dù chỉ với xác phàm mục nát này, tôi vẫn có đủ năng lực để thể hiện một tình yêu hiến dâng, một tình yêu không vì mình, nhưng vì người mình yêu.  Vì bởi chính tình yêu "hiến dâng" ấy, thể hiện trong khuôn khổ của một gia đình -- có cha, có mẹ, và có con cái -- sẽ là thứ vũ khí chiến thắng mọi sự ác trên cõi đời này.

Và đó là ý nghĩa của ngày lễ Chúa Giáng Sinh.

2 nhận xét :

 1. Lành thay hạnh phúc gia đình
  hồng ân Người chiếu tâm linh quan phòng.
  Mong cho gian thế tinh ròng
  người yêu người, có đèo bòng cũng cam.

  Chúc mừng năm mới 2015, anh Hải cùng người thân và cộng đoàn thân thiết! (Mấy ngày trước gõ thử, không thấy Blogger chấp nhận; đoán có thay đổi chế độ gì chăng).--

  Trả lờiXóa
 2. Wow, cảm tạ bốn câu thơ chúc mừng năm mới của người bạn giàu lời nhất của blog Độc Cô Quái Khách.
  Cũng mong Người cảm linh Tâm,
  Giúp ta tường tận Ngã đi, đường về.
  Uyên ương vẹn một câu thề:
  Nhất Tâm, Nhất Ngã, hướng về cõi Thiên.

  Chúc anh T. cùng gia đình năm mới bình an, hạnh phúc.

  Trả lờiXóa