Thứ Tư, 2 tháng 4, 2014

// // 2 ý kiến

Suy niệm giữa Mùa Chay 2014

Sau gần một tháng ăn chay hãm mình, chu du trong sa mạc hoang vắng, tôi cảm nghiệm nhiều sự cám dỗ kinh khủng, nên hôm nay dành vài phút suy niệm về mục đích của việc ăn chay, để nhắc nhở kẻo mình bị lầm đường, lạc lối.
Ăn chay theo đạo Công Giáo, trên hình thức, là kiêng cử, không ăn thịt. Mục đích là phạt mình vì những tội lỗi mình đã vấp phạm, và hãm mình, làm chủ trên các dục vọng (đầu tiên là dục vọng thỏa mãn cái miệng và cái bụng) chứ không để chúng làm chủ mình. Luật hiện hành của Giáo Hội Công Giáo tại Bắc Mỹ rất ư là dễ dãi. Người tín hữu chỉ kiêng thịt vào Thứ Tư Lễ Tro và mỗi Thứ Sáu trong Mùa Chay (Giáo Luật điều 1251). Dòng Benedictô có luật lệ nghiêm hơn: trong những ngày khác, ngoại trừ mỗi Chúa Nhật là ngày Chúa sống lại, thì một ngày chỉ ăn một bữa.  
Gần một tháng xa gia đình, mình luôn muốn biết họ đang sống thế nào, đang làm gì, có vui hay không, có gặp trở ngại gì hay không. Sự quan tâm đó dẫn đến cám dỗ này: tôi luôn mong muốn có thông tin về họ mỗi ngày, và khi vắng tin thì trong lòng mình bất an. Nó là cám dỗ vì nó đưa đến cái hại cho chính bản thân mình, cụ thể là ảnh hưởng đến sức khỏe, đến tinh thần làm việc.
Nhưng, tôi đi trong sa mạc là để tìm Chúa tôi. Và khi tìm được Chúa tôi, Ngài sẽ nhắc nhở cho tôi rằng: 1) tình yêu là sự ước muốn mọi sự tốt đẹp cho người mình yêu, và 2) Thầy làm mọi sự tốt đẹp nhất cho con, con hãy tín thác nơi Thầy. Lời nhắc đầu tiên sẽ giúp tôi chế ngự sự ích kỹ của bản thân. Lời nhắc thứ hai là một sự trấn an cần kíp.

2 nhận xét :

 1. Ngước lên, Chủ Nhật tươi hồng. Tôi cũng đang ngước lên với các huyền nhiệm trong niềm tin thủy chung đeo mang, gìn giữ.

  Người Phục Sinh rồi. Dù muôn vàn trái đắng sẽ phải chịu đựng, tôi kiên định và dịu dàng cảm tạ các ân sủng được trao ban. Vẫn còn ngước lên... kiếm tìm sự khuây khỏa và đón bắt tia nắng mặt trời từ lời nguyện cầu an nhiên tự tại... Điều tích cực xảy đến với người tích cực. Niềm tin ngước lên, ngưỡng vọng về tương lai tươi sáng, chan hòa.

  Hân hoan đẫm lệ với lễ Phục Sinh anh Độc Cô nhé!--

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn tâm tình của anh T. "Hân hoan đẫm lệ" mô tả niềm vui Kitô hữu một cách chính xác ghê gớm lắm. Cầu cho tôi, cầu cho anh, cầu cho chúng ta, luôn biết sống đời sống phục sinh trong mọi ngày.

   Xóa