Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

// // Góp ý

Sửa máy sấy

Viết bài này để điểm lại một sự ngu ...

Trưa Thứ Bảy tuần rồi, tôi phát hiện trong máy sấy quần áo ở nhà có cọng nhựa trắng mong mỏng lo ló ra, gây tiếng ồn khi máy chạy. Tôi bèn đẩy nó thụt vô bên trong.Mở máy lên xong tôi bỏ đi lên lầu. Âm thanh phát ra những tiếng nghiến răng, gầm rú dễ sợ. Mấy nhóc đang chơi dưới tầng hầm với bạn nó vội chạy theo lên, vừa chạy vừa cười cười vừa nói, "Ba ơi tiếng của mấy sấy làm con sợ quá!"

Chiều hôm đó, trong đống quần áo sấy có khoảng nửa chục chiếc bị hư rách. Và trong buồng máy sấy nghe có mùi bụi kim loại.

Thằng công tử bột là tôi ngán ngẫm việc lọ mọ mấy cái thứ này. Nhưng, tôi mò lên YouTube, gõ vào cụm từ khóa "frigidaire gallery dryer repair", thì thấy một loạt video hướng dẫn dễ hiểu, bèn theo hướng dẫn, cặm cụi mở nó ra.

Hóa ra miếng nhựa bị lòi ra hôm trước là miếng trượt (dryer drum glide) giúp cho thùng sấy dễ quay. Một trong hai miếng đã bị mẻ răng nên không bám chặt vào vành trong của thùng sấy được nữa, đành phải lòi ra ngoài. Tôi đẩy nó vào "trong" là làm cho nó lọt tuốt ra ngoài, nằm đâu phía dưới buồng máy. Khi máy quay, nó quất vào thùng sấy từ bên ngoài, tạo lên tiếng nhựa đập vào thiết, nghe ghê hồn. Và do mất đi miếng nhựa trượt, vành thiết của thùng sấy ma sát vào vành thiết của cửa, tạo lên mùi bụi thiết.

Sáng Thứ  Hai, hai cha con xách xe chạy lên tiệm Reliable Parts trên đường Caledonia, mua một miếng trượt (dryer drum glide, flat) , và hai miếng nỉ  (dryer drum seal, felt, upper and lower), có kèm theo keo dán,  dùng để ép kín khe hở giữa hai vành tròn của miệng thùng sấy và của cửa máy sấy, cái trên màu đen, cái dưới màu trắng. Tổng cộng chi phí: khoảng $80.

Thật may mắn vì đã không bị thiệt hại nặng hơn.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét