Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

// // Góp ý

Chúa Hiển Dung: Thấy được Con Người đến trong vinh quang

Hôm Thứ Ba vừa qua, ngày 6 tháng 8, là Lễ Chúa Hiển Dung (Feast of the Transfiguration of Our Lord). Qua  Các Giờ Kinh Phụng Vụ (Divine Office), trong Giờ Đọc Sách (Office of Readings), Hội Thánh truyền lại bài giảng bởi Thánh Anastasiô của Núi Xi-nai. Qua bài giảng này, hiểu thêm được ngụ ý của câu phán "Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải chết, trước khi thấy được Nước Trời" (Lc 9,27), hoặc câu “Thầy bảo thật anh em: trong số người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết trước khi thấy Con Người đến hiển trị" (Mt 16,28). Hóa ra đây là những lời tiên báo về sự kiện Hiển Dung; cũng như sự kiện Hiển Dung là tiên báo về Nước Trời; và Nước Trời nơi trần gian đã được tái thiết lập, nơi Hội Thánh, từ khi Chúa Phục Sinh.

Dưới đây, thử dịch lại bài giảng của Đức Cha Thánh Anastasiô…

---

Trên Núi Tabor, Chúa Giê-su mặc khải cho các môn đệ mầu nhiệm của Nước Trời. Khi còn ở với họ, Ngài đã từng nói với họ về sự trở lại thứ hai của Ngài trong vinh quang, nhưng để xua đuổi mọi nghi ngờ trong lòng họ, và để củng cố đức tin họ cho tương lai qua sự biểu hiện trước nơi hiện tại,  Ngài đã cho họ thấy một hiện tượng tuyệt vời về sự vinh quang của Ngài, là một điềm tiên báo về thiên triều. Như thể Ngài muốn nói với họ: “Theo dòng thời gian, anh em sẽ gặp nguy cơ làm mất đi đức tin. Để cứu anh em khỏi vấn nạn đó, Thầy bảo cho anh em biết, có vài người trong anh em, những người đứng trước mặt Thầy ngày hôm nay, sẽ không nếm mùi của sự chết cho tới khi anh em thấy được Con Người đến trong niềm vinh quang của Cha Người.” Hơn nữa, để bảo đảm cho chúng ta rằng, Đấng Kitô có thể uy động được quyền hành như thế nếu Ngài muốn, [tác giả của bài Phúc Âm] tiếp tục, “khoảng tám ngày sau, Chúa Giêsu đem Phê-rô, Gia-cô-bê, và Gioan lên đỉnh một núi cao, vắng người. Tại đấy, ngay trước mắt họ, Ngài đã biến hình. Dung mạo Ngài chiếu ngời như mặt trời, y phục ngày trở nên trắng toát như ánh sáng. Rồi thì các môn đệ nhìn thấy Mai-sen và E-li-a, họ xuất hiện và đang trò chuyện với Chúa Giê-su.”

Này là những sự thần kỳ mà chúng ta ca tụng ngày hôm nay; này là mặc khải cứu độ được trao cho chúng ta trên đỉnh núi; này là ngày lễ hội của Đức Ki-tô đã lôi kéo chúng ta đến đây. Nào ta hãy lắng nghe theo giọng nói thiêng liêng của Chúa, đang thúc giục chúng ta từ trên đỉnh núi cao, để cùng với các môn đồ mà Chúa đã tuyển chọn, chúng ta có thể thấm nhuần ý nghĩa sâu thẳm của các mầu nhiệm thánh này, vốn vượt xa ngoài khả năng diễn tả của chúng ta. Chúa Giê-su đi trước để dẫn đường cho chúng ta đi lên đỉnh núi và vào thiên đàng, và—tôi mạnh dạn mà nói—bây giờ đến phần chúng ta phải tức tốc đi theo Ngài, với lòng ao ước được thị kiến sự kiện siêu phàm ấy để dự phần vào sự rực rỡ của Ngài, phục hồi tinh thần của chúng ta, và biến đổi chúng ta trở nên chân dung ngài, làm cho chúng ta trở thành kẻ dự phần mãi mãi trong gia đình Thiên Chúa của Ngài, nâng cao chúng ta lên đỉnh cao chưa hề được mơ tưởng.

Nào chúng ta hãy vững tâm chạy vào trong đám mây như Mai-sen và Ê-li-a, hay như Gia-cô-bê và Gioan. Chúng ta hãy như Phê-rô khi ngắm nhìn sự thị kiến thần thánh và được biến hình bởi sự hiển dung huy hoàng ấy. Chúng ta hãy từ bỏ thế tục, rời xa khỏi mặt đất, nổi lên trên khỏi xác thịt, tách lìa khỏi những tạo vật và hướng về Đấng Tạo Hóa, hướng về đấng mà Phê-rô trong sung sướng ngất ngây đã thốt lên: Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là tốt!

Quả thật tốt lành để chúng ta được ở đây, như ngài đã nói, Phê-rô hỡi. Thật tốt lành khi được kề cạnh Chúa Giê-su và ở đấy mãi mãi. Còn gì hạnh phúc hơn hoặc vinh hạnh hơn là được ở bên Thiên Chúa, được trở nên giống như Ngài, và sống trong ánh sáng Ngài?

Vì thế, bởi mỗi người trong chúng ta đều sở hữu Thiên Chúa trong cõi lòng chúng ta, và đang được biến đổi theo giống hình hài Ngài, chúng ta cũng có thể vui mừng gào lên: Thật tốt lành để chúng con được ở đây – nơi mà mọi thứ được soi sáng bởi hào quang của Thiên Chúa, nơi có sự vui mừng, hân hoan, tán tụng; nơi mà chỉ có sự bình an, và sự thanh tịnh được phép tồn tại trong tâm hồn chúng ta; nơi mà chúng ta nhìn thấy được Ông Trời! Bởi tại đây, trong tâm hồn chúng ta, Chúa Ki-tô lấy làm chỗ ở cùng với Đức Chúa Cha, và Ngài vừa bước vào vừa nói: “Hôm nay ơn cứu độ đã đến cho nhà này”. Với Đức Ki-tô, trái tim chúng ta nhận được tất cả sự chúc phúc phong phú và vĩnh cửu, và,  tại đấy, khi chúng được tồn trữ cho chúng ta trong Ngài,  chúng ta nhận thấy được phản chiếu, như thể trong một tấm gương, những hoa quả đầu tiên và cả một thế giới sắp đến.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét