Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

// // 2 ý kiến

Không nên tuyệt vọng

Tối Thứ Bảy vừa rồi, ngồi nhâm nhi, tâm sự sự đời với Tứ Đệ tới gần 5h sáng. Chú nó chia sẻ rằng dạo này sao gặp trường hợp người quen, hoặc người thân của người quen, tự tử nhiều quá. Tôi nhớ đã chia sẻ với nó thế này: Nếu con cái hành động nông cạn như vậy, thì cha mẹ khó tránh tội thiếu trách nhiệm thể hiện tình yêu thương đối với nó. Dù cuộc đời có bi đát, người đời tệ bạc thế nào, trên đời này không có điều gì phải khiến người ta phải tự tử, bỏ đi mạng sống quí báu của mình. Nếu kẻ thù muốn mình gục ngã, thì mình càng cần phải vươn lên; nếu họ càng muốn mình chịu thua thì mình cần phải kiên trì.

Tín đồ của Chúa Kitô lẽ ra phải hiểu, hơn ai hết, sự trầm trọng của tội giết mình (tự tử). Thế nhưng, tối nay lại đọc thấy trên FB, có người tín hữu đã vấp phải tội tự tử, khiến vài người khác vấp phải tội tuyệt vọng đối với chính linh hồn người tự tử ấy (tội tuyệt vọng là tội xúc phạm tới Chúa Thánh Thần). Ngẫm về tội tự tử khiến tôi nhớ tới Dụ Ngôn Những Yến Bạc, được chép lại trong Kinh Mát-thi-ơ chương 25. Người tự tử ví như người đã được Chúa giao cho một yến bạc (mạng sống của mình) và đã chôn vùi nó và cuối cùng trao trả lại cho Thiên Chúa mà không gây lợi lạc gì cho Chúa (giúp ích cho đời) từ yến bạc ấy cả. Tuy nhiên, Chúa có được lợi lạc từ yến bạc ấy hay không thì chỉ có Chúa biết chứ người phàm ai mà thấu được. Cho nên tôi đã chia sẻ thế này:

Tội tự tử rất nặng, vì nó vừa làm hại cho linh hồn mình, vừa nêu gương sa ngã cho người yếu đức tin.
Tuy vậy, Giáo Lý Công Giáo điều 2283 dạy chúng ta không nên tuyệt vọng với phần rỗi đời đời của người tự tử, vì chúng ta không biết tâm trạng sau cùng của người ấy như thế nào. Họ có mắc bệnh tâm thần mất sáng suốt hay không? Họ có ăn năn tột cùng trước khi tắt thở hay không? GLCG 2283 dạy rằng Hội Thánh có thể cầu nguyện cho linh hồn người đã tự tử.
Lạy Chúa Giêsu, xin thương xót cho linh hồn Phê-rô và thương xót chúng con là những kẻ còn sống trên đời này, dù ma quỷ có khiến cho chúng con thấy cuộc đời trông có vẻ tuyệt vọng thế nào đi nữa, xin cho chúng con biết nhớ rằng: Chúa không hề bỏ chúng con. Ơn Chúa luôn luôn tuông ra cho mọi người chúng con. Ơn Chúa là đủ cho chúng con tiếp tục vác thập giá theo chân Chúa suốt đời. Xin Đức Mẹ cầu bầu cho chúng con. Amen.

2 nhận xét :

  1. Bài hay, đáng tham khảo; hy vọng Quái khách chưa kịp đọc. Yên an.--

    Trả lờiXóa
  2. Đọc xong, gãi đầu không hiểu có liên quan gì. Có lẽ khi tự mình còn biết châm biếm mình, thì là dấu hiệu đáng hy vọng? @-)

    Trả lờiXóa