Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2013

// // Góp ý

Ông Trời có đức kiên nhẫn

Ngày hôm qua, điểm tin trên Twitter, thấy kênh của Radio Vaticana loan tin về  Đức Thánh Cha Phan-xi-cô giảng về Mầu Nhiệm Kiên Nhẫn của Đức Chúa Trời, dựa trên các bài đọc trong Thánh Lễ:

“Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta, nhưng Ngài thường không tỏ ra cho chúng ta thấy điều đó, cũng như trong trường hợp xãy ra với các đồ đệ tại làng Em-mau. Thiên Chúa luôn có mặt trong đời sống chúng ta – đó là điều chắc chắn!…

”[Đôi khi trong đời sống chúng ta] mọi thứ trở nên thật đen tối. Đến nỗi – nếu chúng ta bị vấn nạn – chúng ta muốn tuột xuống khỏi thập giá ngay…[Tuy nhiên] Ban đêm đen tối nhất khi bình minh sắp đến.  Và chúng ta thường hay tuột xuống khỏi thập giá chỉ độ khoảng 5 phút trước khi sự giải thoát đến.

Trong tuần nay, nhân vụ án  US v. Windsor, Tòa Án Tối Cao của Hoa Kỳ (SCOTUS) vừa ra phán quyết, dựa trên số phiếu 5-4,  phế bỏ một phần của Đạo Luật Bảo Vệ Hôn Nhân (DOMA), khiến cộng đồng ủng hộ “hôn nhân đồng tính” (same sex marriage) reo hò trong chiến thắng.  Điều khoản 3 định nghĩa “hôn nhân” là: “sự kết hợp hợp pháp giữa một người nam và một người nữ”. Và SCOTUS đã phán rằng: định nghĩa này vi phạm quyền bình đẳng được đảm bảo bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ.  Gợi nhớ lại sự kiện tương tự tại Canada hồi 2005 khi Đạo Luật Hôn Nhân Dân Sự (Civil Marriage Act) được ban hành.

Xã hội Tây Phương ngày càng biến thành một xã hội thế tục. Truyền thống của hôn nhân (marriage), với ý nghĩa “lấy vợ, lấy chồng”, vốn là sự phối hợp trọn đời giữa người nam và người nữ, kết thành một cộng đồng, với hai mục đích:  1) hướng về thiện ích của đôi vợ chồng, và 2) sinh sản và giáo dục cho con cái là thế hệ sau. Giáo Hội Công Giáo còn hiểu “hôn nhân” như là một “nhiệm tích” (sacrament) vì nó là một dấu chỉ về bản tính củaThiên Chúa: “người nam và người nữ kết hợp lại một” là hình ảnh của Thiên Chúa (Chúa Cha và Chúa Con). Tình yêu giữa đôi vợ chồng ấy biếu hiện cho Chúa Thánh Thần. Qua hôn nhân, ta cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa. Hơn nữa, tình yêu của Thiên Chúa không phải là một thứ tình yêu bất lực, mà phải đơm hoa, kết trái,  và từ đó vũ trụ được hình thành. Cho nên, con cái là biểu hiện cho quyền năng của Thiên Chúa, là sự chúc phúc do Đấng Toàn Năng ban tặng, vừa còn là một góp phần giúp cho cặp vợ chồng hướng tới sự thiện ích của nhau, vì qua tình thương dành cho con cái, bậc cha mẹ hiểu thêm về tình yêu của Thiên Chúa đối với chính họ. Hôn nhân đồng tính là thứ tình yêu bất lực vì nó thiếu điều kiện sinh sản vốn là sự kết tinh của một cuộc hôn nhân.

Tại Hoa Kỳ, một ngày sau khi công bố phán quyết, báo chí có đăng ảnh của những cặp đồng tính ôm nhau vui mừng. Khuôn mặt họ thoáng lên nỗi thống khổ, kèm theo sự khuây khỏa sau một đoạn đường dài mệt mỏi. Tôi nhớ lại lời thuật về Chúa tôi: “Khi trông thấy bà, Chúa chạnh lòng thương” (Lc 7,13), và “[khi] trông thấy thành [Giê-ru-sa-lem], [Chúa] khóc thương mà nói, ‘Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được’…” (Lc 19, 41-44).

Khi đi ngược đường với Thiên Chúa, thì loài người chỉ có tự chuốt lấy khổ đau. Tuy nhiên, Ông Trời có đức kiên nhẫn. Và khổ đau cũng có khả năng cứu chuộc lỗi lầm.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét