Thứ Bảy, 30 tháng 3, 2013

// // Góp ý

Có điều gì kỳ lạ đang xảy ra

Bài thuyết giảng này, nhân ngày Thứ Bảy Cực Thánh, của Đức Giám Mục Melito của thành Sardis (~180AD):
---
Có điều kỳ lạ đang xảy ra - đó là một sự im lặng tuyệt vời trên trái đất ngày hôm nay, một sự im lặng và yên tĩnh tuyệt vời. Toàn bộ trái đất giữ im lặng bởi Vì Vua đang ngủ. Trái đất rung động rồi thì im lặng vì Thiên Chúa đã ngủ thiếp đi trong xác thịt, và Người đã nâng lên tất cả những người đã ngủ mãi từ dạo trần thế bắt đầu. Thiên Chúa đã chết trong xác thịt, và địa ngục run rẫy trong nỗi sợ hãi.

Người đi để tìm kiếm cha mẹ đầu tiên của chúng ta, như tìm một con cừu bị thất lạc. Với lòng mong mỏi đến thăm những kẻ sống trong bóng tối và trong bóng của sự chết, Người đi để giải thoát khỏi phiền muộn những người bị bắt giữ là A-dong và E-và; đấng vừa là Thiên Chúa và là con cái của E-và. Chúa tiếp cận họ, mình mang Thập Giá, vũ khí mà qua nó Người đã giành chiến thắng. Khi nhìn thấy Người, A-dong--người đàn ông đầu tiên mà Người đã tạo ra--bèn đấm ngực mà hô to với mọi người rằng: "Chúa tôi hằng ở với anh chị em". Chúa Kitô trả lời ông: "Và ở cùng thần khí ngươi". Người bèn nắm lấy tay ông mà bảo, "Hãy trỗi dậy, hỡi kẻ ngủ mê, hãy trỗi dậy từ cõi chết, Chúa Kitô sẽ chiếu ngời ánh vinh quang trên đầu ngươi.

"Ta là Thiên Chúa của ngươi, đấng vì lợi ích của ngươi đã trở thành con trai ngưoi. Vì bởi tình yêu ta dành cho ngươi và cho con cái ngươi,  ta bây giờ bằng thẩm quyền riêng của ta, truyền lệnh cho tất cả những ai bị giam cầm trong nô lệ, hãy bước lên; ai đang trong chốn tối tăm, hãy bước ra ánh sáng; ai đang ngủ mê, hãy trỗi dậy. Ta ra lệnh cho ngươi, hỡi kẻ ngủ say, hãy tỉnh thức, bởi ta đã không tác tạo nên ngươi để ngươi bị giam cầm trong địa ngục.
Hãy trỗi dậy từ cõi chết, vì Ta là sự sống của kẻ chết. Hãy trỗi dậy, hỡi tác phẩm từ bàn tay Ta, kẻ đã được tạo ra giống theo hình ảnh Ta. Hãy đứng lên, và chúng ta hãy rời khỏi nơi này, vì ngươi đang ở trong Ta và ta ở trong ngươi; cùng nhau chúng ta thành nên một và chúng ta không thể bị tách rời nhau nữa. Vì lợi ích của ngươi, ta, Thiên Chúa của ngươi, đã trở thành con trai của ngươi, ta, là Chúa, đã lấy thân hình của một kẻ nô lệ, Ta, quê hương  là Trời, xuống trái đất và dưới mặt đất. Vì lợi ích của ngươi, vì lợi ích của toàn thể loài người, ta đã trở thành một con người không có nơi nương tựa, tự do trong những người chết. Vì lợi ích ngươi, kẻ đã rời bỏ Khu Vườn,  ta đã bị phản bội và bị nộp cho người Do Thái trong một khu vườn, và đã bị đóng đinh trong một khu vườn.

Hãy nhìn lên khuôn mặt ta, nước bọt miệng mà ta đã nhận được để khôi phục lại cho ngươi sự sống mà ta đã một lần thổi vào ngươi. Nơi đấy có những dấu tích đánh đập mà ta đã lãnh nhận, để uống nắn lại bản tính sai lệch của ngươi trở lại theo hình ảnh của ta. Trên lưng ta, những dấu vết của đòn roi ta đã chịu đựng để trút đi gánh nặng tội lỗi trên lưng ngươi. Hãy xem bàn tay ta, bị đóng đinh chặt vào một cái cây, vì bởi một thời ngươi đã từng ác ôn,  đã giơ bàn tay ra và chạm vào một cái cây.

Ta ngủ trên thập tự giá và một thanh kiếm đã xuyên qua cạnh sườn ta, vì ngươi, kẻ đã ngủ trong địa đàng, và ta đã đem E-và đến từ cạnh sườn ngươi. Cạnh sườn ta đã chữa lành vết thương nơi cạnh sườn ngươi.  Giấc ngủ của ta sẽ khuấy động giấc ngủ của ngươi trong địa ngục. Thanh kiếm đâm ta đã biến thành vỏ kiếm bao bọc lấy thanh kiếm khác vốn đã được quay mũi về hướng ngươi.

Hãy trỗi dậy nào, chúng ta hãy rời khỏi nơi này. Kẻ thù đã dẫn ngươi ra khỏi địa đàng. Ta sẽ không khôi phục lại ngươi vào con đường đó, nhưng ta sẽ tấn phong ngươi ở trên Trời. Ta cấm ngươi sờ tới cái cây vốn chỉ là một biểu tượng cho sự sống, nhưng hãy nhìn, ta chính là nguồn của sự sống, bây giờ đã là một với ngươi. Ta bổ nhiệm cho thiên thần chê-ru-bim để họ bảo vệ ngươi như kẻ nô lệ được bảo vệ, nhưng giờ này ta bắt họ phải tôn thờ người như Thiên Chúa. Ngai vàng được hình thành bởi che-ru-bim đang chờ ngươi, kẻ khiêng chúng là những người nhanh chóng và háo hức. Buồng cưới được trang trí, bữa tiệc đã sẵn sàng, những nơi an nghĩ vĩnh cửu được chuẩn bị, nhà kho tàng của tất cả những điều tốt đẹp được mở toang. Nước thiên đàng đã được chuẩn bị cho ngươi từ thuở muôn đời.”

0 ý kiến:

Đăng nhận xét