Thứ Hai, 16 tháng 7, 2012

// // Góp ý

Pro choice?

Hôm qua, nghe được chương trình phát thanh hằng tuần, The Sunday Edition, của đài CBC, về hiện trạng phá thai tại PEI (bắt đầu từ phút thứ 18:30 của chương trình). Tỉnh bang Prince Edward Island (PEI) của Canada đã có đạo luật cấm phá thai kể từ năm 1988. Tín đồ Thiên Chúa giáo như tôi nghe mà thán phục: chí ít trên phương diện chống phá thai, PEI đã đẹp lòng Chúa. Thế nhưng Trời ơi, theo lời của hai vị nữ khách được phỏng vấn, nhiều phụ nữ đã hoặc là tìm đến những nơi bên ngoài tỉnh bang để phá thai, hoặc là dùng đến những biện pháp liều mạng để kết liễu cuộc đời của đứa con đang trưởng thành trong bụng mình.
Tối nay đọc được bài viết của Đức Cha Richard Smith, chủ chiên của Tổng Giáo Phận Edmonton (Alberta). Ngài viết:
Hành động của đức tin không chỉ là công nhận rằng Thiên Chúa là người ngồi ở vị trí tài xế, nhưng cần thực sự để cho Ngài lèo lái [cuộc đời của chúng ta].  Những nơi Thiên Chúa dẫn ta đến có thể không phù hợp với những gì tâm trí ta hằng mong đợi. Khi hướng đi trở nên rõ ràng, sự cám dỗ dễ khiến ta toan giựt lấy vô-lăng từ trong tay Chúa. Nhưng, phản ứng của một người môn đệ của Chúa Kitô luôn luôn là: điều chỉnh kế hoạch của chúng ta sao cho phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa. Sự đòi hỏi “hãy chết đối với bản thân và sống cho Thiên Chúa” này đáng lẽ không làm cho chúng ta ngạc nhiên. Vì đấy là mô hình đã in sâu vào cuộc đời chúng ta từ lúc chúng ta nhận lãnh Bí tích Rửa tội.
Sáng nay như mọi ngày, nghe đọc Kinh Sách (Office of Readings) trong Giờ Kinh Phụng Vụ trên đường đạp xe đi làm, chứng kiến cảnh tiên tri Eli-a hành huyết bốn trăm năm mươi sứ giả của giả thần Ba-al tại núi Ki-sôn (Sách Các Vua, quyển 1, chương 18).
Các sứ giả của tà thần Ba-al ngày nay là ngành công nghệ phá thai. Vì nó đã và đang khiến bao nhiêu người phụ nữ phải sa ngã.
Xem clip giới thiệu của đoạn phim tài liệu, Blood Money:

Mỗi người chúng ta đều có quyền tự do chọn lựa. Nhưng liệu chúng ta có sẵn lòng để sống đời đời trong sự chọn lựa ấy hay không?

0 ý kiến:

Đăng nhận xét