Thứ Hai, 9 tháng 7, 2012

// // Góp ý

Chân tình St. Thomas

Hôm Thứ Bảy cuối tuần Lễ Quốc Khánh Canada vừa qua, tôi lên bãi tắm của Port Stanley chơi. Tối hôm ấy tìm phòng để nghỉ trọ ở đấy mà không còn, nên đã chạy lên St. Thomas (cách 20 phút lái xe về hướng bắc), dự định ngủ lại đây qua đêm để sáng hôm sau đi dự Thánh Lễ xong thì trực chỉ về Niagara Falls chơi tiếp.

Thành phố St. Thomas có vỏn vẹn chỉ hai nhà thờ Công Giáo. Một là nhà thờ Thiên Sứ (Holy Angels) và hai là của giáo xứ Thánh Anna. Thiên Sứ ở gần chỗ trọ hơn nên tôi dự tính sẽ đến đó dự Thánh Lễ.

Định bụng sáng dậy sớm đi lễ 9h00, nhưng rồi thì đã dậy trễ, đành phải đi lễ 11h00. Duyên cớ sao, nhờ dậy trễ mà quen được hai gia đình người Việt hết sức hiếu khách, cũng đi lễ 11 giờ: gia đình cô chú Hồng và gia đình anh chị Châu-Trâm. Thế là đã có “thổ địa” dẫn đi chơi. Chú Hồng là người gốc Qui Nhơn, nhưng lớn lên ở Vũng Tàu, là dân đánh cá, rất giỏi câu cá.

Bị quyến rũ bởi lòng hiếu khách của họ, và nhất là của cô chú Hồng, nên cuối tuần vừa rồi tôi lại trở lại St. Thomas.

Tối Thứ Sáu hai chú cháu ngồi nhăm nhi chai rượu chát và vài chai Ricard’s Red, tới 5h00 sáng. Chú Hồng kể chuyện thời thơ ấu, chuyện vượt biên, chuyện “vạn sự khởi đầu nan” của thời mới đặt chân sang Canada, chuyện chú cưới cô với một tiệc cưới đạm bạc, chuyện chú ôm dỗ con trẻ đang khóc mà bản thân cũng trào nước mắt khi không đủ tiền mua sữa cho con uống. Chú kể nhiều, còn tôi thì ngồi nghe nhiều. Tôi ghi nhận từ nơi chú một sự dứt khoát, trọng chữ “tín”, bản tính có được ngay từ hồi chú còn bé.

Tối Thứ Bảy, ghé qua nhà anh Châu và chị Trâm để uống vài chai, khá ái náy (và anh chị có chút ý trách hờn rất phải) vì không nán lại được lâu.  Đành hẹn dịp sau vậy.

Sáng Chúa Nhật lại đi Lễ 11h00, nghe cha xứ nhắc đến Lễ Giỗ Thánh Tôma Tông Đồ (Thứ Ba tuần trước) và nhắc nhở mọi người sống theo Đức Mến (Charity). Tôi lập tức nhận ra, tại thành phố Thánh Tôma này, tôi đã được chứng kiến hai tấm gương của Đức Mến từ hai gia đình Kitô hữu người Việt. Quí vị ấy đã không do dự chia sẻ ơn phúc của quí vị cho những kẻ xa lạ. Xin Chúa bồi đắp niềm ơn phúc tràn đầy thêm cho quí vị.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét