Thứ Ba, 27 tháng 12, 2011

// // Góp ý

Túy ngôn về gia đình

Tỉnh giấc, đầu óc quay cuồng. Đúng vậy, hình như là tôi đang quay chứ không phải căn phòng đang quay.
Trưa hôm qua “đại gia đình” xua quân lên/xuống1 nhà Lão Tam2. Hắn mang ra chai XO lâu năm. Cả nhà ngồi nhâm nhi với thịt quay phụ thân tôi mua đem lên, tới chiều thì không còn giọt nào, bèn chuyển sang xơi Heineken.
Ngày hôm kia nhà tôi nướng con gà lôi, mời phụ thân tôi xuống. Ông mang theo chai rượu chát của Ý. Hai cha con ngồi nốc gần nửa chai (phần nhiều là lọt vào dạ dày tôi, Ba tôi chỉ uống hơn 1 ly).
Sẵn đang nhiễm … rượu, lạm ngôn vài lời về đề tài “gia đình” nhân dịp mừng Giáng Sinh. Vài ngày nữa, Thánh Gia (The Holy Family), dưới sự dìu dắt của Thánh Cả Giu-se (bổn mạng của tôi), sẽ phải lẫn trốn sang Ai Cập để tránh cuộc càn quét điên rồ của Hê-rô-đê Vĩ Đại.
Gia đình là một dấu chỉ cho sự hiệp nhất của Tình Yêu. Thiên Chúa Ba Ngôi (Ngôi Cha, Ngôi Con, và Ngôi Thánh Thần) là một sự kết hợp hoàn mỹ của tình yêu.
Bởi là dấu chỉ của Thiên Chúa, cho nên gia đình là mục tiêu đánh phá mãnh liệt nhất của Sa-tăng. Và khi tồn tại trong đơn vị hiệp nhất ấy, từng được chúc phúc bởi Thiên Chúa qua bí tích Hôn Phối, Sa-tăng sẽ không bao giờ đánh phá nổi gia đình ấy. Chỉ khi nào đơn vị hiệp nhất ấy bị phân ly (chiến thuật “Phân chia và thống trị” của Sa-tăng), thì gia đình gặp nguy cơ sa ngã.
Cũng như một con chiên Thiên Chúa. Khi còn trong đàn chiên, là Giáo Hội được thành lập bởi Ngôi Con, thì con chiên ấy được che chở. Nhưng khi đã tách rời ra khỏi đàn chiên bởi sự vướng vấp nào đó, xác suất dễ lầm đường lạc lối chợt tăng lên thấy rõ, và chung quanh, bầy thú dữ thật nhiều.
Bởi thế cho nên con chiên này vẫn cố bám víu vào vạt áo của Giáo Hội Mẹ. Mặc dầu luôn bị Mẹ khiễn trách nhiều lắm lắm, nhưng vẫn luôn vững tin rằng, Mẹ là người tốt nhất để truyền dạy chân lý mà Anh Cả đã để lại. Bởi tôi cảm nhận, Mẹ sở hữu được Thần Trí của Anh Cả.
Bởi Anh Cả đã có lần nguyện: “Xin cho họ nên như một, cũng như Con và Cha là Một.”
Bởi, bởi, và bởi …
----
1Theo địa lý thì Guelph nằm dưới (phía Nam của Toronto), nhưng không hiểu sao tôi vẫn thích dùng động từ “đi lên”.

2
Chợt nhớ, Lão Đại chính là Chúa Giêsu. Nên từ nay tự chỉnh, không ngông cuồng nhận mình là “đại ca”, mà chỉ là “nhị ca”. Âu cũng là lẽ người Việt Nam khiêm tốn không có “anh cả” như người Tầu, mà chỉ có “anh hai”.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét