Thứ Hai, 26 tháng 9, 2011

// // 2 ý kiến

Dịp giỗ và dịp rửa tội, ngẫm vội về cái tội và sự chết

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay là sự liên kết thiêng liêng cho thế hệ sau? Hôm qua là dịp giỗ thứ 31 của Ông Nội tôi (ông qua đời năm 1980; Ngũ Cô tôi xác định hồi sáng nay là 28 tháng 8 AL), và đồng thời cũng là dịp đứa cháu gái của tôi được Rửa Tội.

Ôi, sanh tử – tử sanh, cái vòng lẫn quẫn của trần đời. Giợi nhớ lại bài giảng hôm nào của Cha Robert Barron, của Cha Thomas Rosica, và của Đức Thánh Cha Beneđictô XVI, về phép lạ La-gia-rô.

Lại nhớ lời của cố Tổng Giám Mục Fulton Sheen:
 • "Nếu chúng ta không hề mắc tội, thì chúng ta đã chẳng bao giờ được cơ hội gọi Đức Giêsu* là Đấng Cứu Chuộc của chúng ta"; Và,
 • "Cái chết là một điều ghê gớm chỉ khi nào ta chết khi ta chết; nhưng nó là một điều tuyệt vời cho những ai chết trước khi họ chết."
Cái giá của tội lỗi là sự chết, và qua những lỗi lầm nhỏ nhoi, mỗi ngày tôi chết đi một ít. Sự phủ nhận lỗi lầm sẽ khiến mọi mưu toan của tôi, cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, trở nên vô hiệu quả.

---
*Ghi chú: Giêsu có nghĩa là "Thiên Chúa Cứu Độ" (Chúa Cứu Thế).

2 nhận xét :

 1. Như một chứng từ của sự an ủi về niềm tin trên tiến trình đối diện với cái chết.
  --

  Trả lờiXóa
 2. Nhớ có lần anh trích từ tác phẩm "Mỗi ngày trầm tư về sinh tử" của ngài Sogyal Rinpoche: "Chắc sẽ hoàn toàn không có dịp nhận biết cái chết, nếu nó chỉ xảy ra một lần."

  Thán phục các bậc chân tu của Phật giáo, không cần sự chỉ điểm của Thượng Để cũng đà giác ngộ đến dường ấy.

  Trả lờiXóa