Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2011

// // Góp ý

Đừng hổ thẹn vì Chúa

Mấy ngày nay, thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, tưng bừng với Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đang diễn ra. Hơn một triệu khách dụ lịch sẽ là một nguồn tài trợ không nhỏ cho nền kinh tế khó khăn của Madrid hiện nay. Theo dõi các sinh hoạt khai mạc trên đài truyền hình Salt+Light khiến từng đốt xương sống trong người tôi run lên. Chắc chắn rằng, Chúa Thánh Thần đang hiện diện với các bạn trẻ nơi phương xa kia.

Đáp chân xuống phi trường Barajas, thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha gởi đến các bạn trẻ là: “Đừng hổ thẹn vì Đức Chúa”. Khó hiểu nhỉ! Tại sao người Công Giáo phải hổ thẹn vì đức tin mình? Phải chăng Ngài muốn nói đến các đợt tấn công của phong trào thế tục hóa (secularization) vào những giá trị tín ngưỡng của người Công Giáo như: không quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, không ngừa thai, không phá thai, không tấn phong linh mục nữ, linh mục không cưới vợ?

Vâng, tất cả các vấn đề kia xem chừng như khó hòa đồng với những quan niệm của thế giới ngày nay. Nó khó hòa đồng bởi vì thế giới ngày nay là thế giới của chú nghĩa khoái lạc. Nó tạo nên một ảo tưởng về sự tự do: việc gì tôi thích thì tôi cứ làm, không ai có thể cấm cản tôi cả. Thư thế, tôi đem cái tôi ra mà tôn thờ thay vào Chúa. Thật ra, bên trong cái ảo ảnh tự do ấy có tiềm ẩn một sự nô lệ: nô lệ cho dục vọng. Tôi không khống chế được dục vọng, mà trái lại còn để chúng chế ngự tôi. Mà dục vọng ghê gớm nhất, đối với tuổi dậy thì, vẫn là dục vọng xác thịt. Và, với nhiều sự cám dỗ của thế tục, người tín đồ trẻ dễ bị lôi cuốn vì chưa thấu hiểu về giáo lý của đạo mình. Cho nên, Đại Hội Giới Trẻ là một cơ hội quí giá để đến gần hơn với Chúa Kitô, với hy vọng hiểu thêm mà noi gương theo Đức Thầy,  bởi “ở đâu có dăm ba người tụ tập nhân danh [Ngài], thì nơi đấy [Ngài] đang hiện diện”, và “họ sẽ được dạy bởi chính Thiên Chúa”.

Tuy thân xác tôi không đến được Madrid, nhưng tâm hồn tôi đang hướng về nơi đó. Xin Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II linh hướng và nâng đỡ cho cuộc lữ hành đầy thử thách của những người trẻ (và những người tuy già nhưng tâm hồn hãy còn non trẻ) trong chúng con. Amen.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét