Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

// // Góp ý

Sự ác và tính kiên nhẫn của Thiên Chúa

Mấy ngày gần đây, nghe, thấy nhiều điều đang xảy ra tại Việt Nam quanh các vụ người của chính quyền đánh đập đồng bào đi biểu tình chống Trung Quốc, mà phát chán như con gián. Xem những bức ảnh, những đoạn video, đọc những bài blog của những người trong cuộc, dễ khiến lòng người phẫn nộ đối với những sự bất công vô lý.

Đối diện với những cái mà ta cho là tàn ác, xấu xa, vô đạo đức,  phản ứng tự nhiên là muốn tiêu diệt nó đi. Chính Chúa cũng đã đã từng dạy, “nếu tay trái ngươi làm bậy thì hãy cắt bỏ nó đi” (Mt 5:30). Thế nhưng, Lời Chúa trong bài dụ ngôn về cỏ lùng (Mt 13:24-43) dường như muốn thỏ thẻ: hãy kiên nhẫn bằng tính kiên nhẫn của Thiên Chúa. Bởi, khi Thiên Chúa yêu thương tôi, thì Ngài cũng yêu thương kẻ thù của tôi.

Cha Robert Barron giảng: khi cơn ung thư nó đã quấn chặt vào lá phổi, thì phẩu thuật để tận diệt nó đi có thể tạo nguy hiểm đến sinh mạng của bệnh nhân. Trong những lúc này, dường như việc duy nhất có thể làm là: hành động theo lương tâm, nhưng phó thác mọi sự vào Thiên Chúa, và tin tưởng rằng, Ngài dụng đến sự ác—mặc dù nó nằm ngoài ý muốn của Ngài—để dựng lên gương thánh nhân cho Hội Thánh của Ngài.

Hết phẫn nộ.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét