Thứ Hai, 17 tháng 1, 2011

// // Góp ý

Hỏa ngục và luyện ngục

Đồng hành với tôi trên đường đi làm hôm nay đã là 2 bài giảng của cố Tổng Giám Mục Fulton Sheen (1895-1979). Chính xác là 3 bài, nhưng bài kia “kiểm soát sinh sản” sẽ dành cho dịp suy ngẫm khác. Trong bài viết này, tôi ghi lại vài cảm giác nhân dịp nghe Đức Tổng Sheen giảng về Hỏa Ngục (Sự Chết và Phán Xét) và Luyện Ngục.

Tôi nhẹ cười khi Đức Tổng kết thúc bài giảng về hỏa ngục với câu: “Thiên Chúa luôn yêu thương bạn!" Tôi cười bởi tôi biết những người chống Thiên Chúa sẽ mỉa mai rằng: “Nếu Chúa hằng yêu loài người, thì tại sao lại nở đày đọa người ta trong hỏa ngục đời đời?”

Vâng, Thiên Chúa hằng yêu thương tôi vô bờ bến. Sự đọa đày kia chẳng qua là nỗi thống khổ sẽ được trải nghiệm bởi một sinh linh khốn nạn như tôi, khi tôi sẽ biết được rằng có Đấng vốn yêu thương tôi vô vàn, và đồng thời tôi ý thức được rằng mình đã sống một cuộc đời hoàn toàn cự tuyệt với tình yêu vô bờ ấy. Như vậy, cái hỏa ngục lương tâm mà tôi sẽ gánh chịu chẳng qua là do tôi đã tự tạo cho chính mình mà thôi. Cha Robert Barron giảng:  cũng một ngọn lửa, nhưng khi chiếu soi lên bậc thánh nhân, sẽ sưởi ấm; và khi chiếu lên kẻ tội tình, sẽ khiến họ đau quằn quại.

Về Luyện Ngục, đây sẽ là điểm dừng chân cho tôi nếu họa may tôi không đến nổi vấp phạm những tội lỗi tày Trời.  Nếu tôi biết hối cải và được hóa giải, thì tuy tội tôi sẽ được tha, nhưng sự công chính của Thiên Chúa tất nhiên buộc tôi phải đền bù thỏa đáng cho những điều bất thiện tôi đã làm ra trong đời mình.

Suy niệm về hỏa ngục và luyện ngục, trong khi tôi hãy còn sống, sẽ giúp tôi biết ý thức trách nhiệm hơn với số phận làm người. Tôi chỉ sống một lần, và cơ hội tốt nhất để bù đắp cho lỗi lầm là ở kiếp này đây. Như TGM Sheen đã nói:

“Một trong những lý do vì sao giọt lệ đắng cay thường đổ ra bên cạnh những ngôi mộ, là vì có nhiều lời nói đã không kịp thốt ra, nhiều việc làm đã không kịp hoàn thành [đối với người đã vắng mặt]…

Dạo này nghe nhắc đến “luyện ngục” hơi bị nhiều. Hôm nọ lại nghe qua Luận Thuyết về Luyện Ngục của Thánh Nữ Catherina Genoa (gợi ý bởi ĐTC Benedict XVI hôm Thứ Tư tuần rồi, biết qua zenit.org). Xem chừng như tôi lại đang trải nghiệm giai đoạn thanh luyện cho linh hồn ngay trong cõi đời này.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét