Thứ Ba, 23 tháng 11, 2010

// // Góp ý

Chọn lựa để tránh chồng chất sự sai lầm

Theo dõi tin tức về ĐTC Benedict XVI trong mấy ngày qua liên quan đến vấn đề sử dụng bao cao su, đầu tiên nghe được trên đài phát thanh CBC hôm Chúa Nhật vừa rồi, người trong đạo như tôi không mấy ngạc nhiên khi giới truyền thông ngoài đạo lại rêu rao rằng “Giáo Hoàng đổi ý, không phản đối sử dụng bao cao su”, bởi tôi biết được cái gọi là “định kiến”: người ta chỉ nghe/thấy những gì họ muốn nghe/thấy.

Lm. John Zuhlsdorf (Fr.Z) viết: Đức Giáo Hoàng thừa biết trước, cái bẫy dư luận mà ngài đang giẫm lên. Đây là cơ hội cho người tín hữu trỗi dậy làm chứng cho đức tin mình. Và đó là điều TGM Charles Chaput của Denver trong bài bình luận Open, Disarming, and Inevitably Misunderstood, và HY Raymond Burke trong bài Cardinal Burke: What the Pope Really Meant vừa làm. Nhưng, được trích dẫn nhiều nhất là bài của bác Janet E. Smith, tựa đề Pope Benedict on condoms in "Light of the World". Vấn đề không phải là việc dùng bao cao su để ngừa thai (Giáo Hội luôn cho rằng việc cản trở thụ thai là một việc làm khinh thiên), mà là tránh chồng chất trên một sai lầm bằng một sự sai lầm khác: dùng bao cao su để giảm thiểu sự lan rộng của HIV. Từ lâu, Giáo Hội vẫn công nhận việc sử dụng bao cao su trong trường hợp một trong hai người hôn phối vướng bệnh HIV (nguồn: Chiesa). Ngay cả trong những trường hợp này, phương pháp hoàn thiện nhất vẫn là sự kiêng cử và tính chung thủy, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu ý nghĩa hôn nhân như các vị thánh nhân đã hiểu, nên không phải ai cũng làm được. Niềm hy vọng tiềm tàng trong đây là, dù đương sự có biết hay không biết rằng mình đang gây hại cho chính mình, ý thức được việc tránh gây hại cho người khác sẽ là bước đầu giúp người ta thức tỉnh trở về con đường luân lý.

Sự kiện này gợi nhớ câu chuyện trong Mark 10 về vấn đề ly dị:

Người Pha-ri-siêu hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, người chồng có được phép bỏ vợ không?” Chúa Giêsu đáp, “Thế ông Mai-sen đã dạy các ông thế nào?” Họ trả lời, “Mai-sen cho phép viết giấy ly dị mà bỏ vợ.”  Chúa Giêsu nói, “Mai-sen làm vậy là vì các ông lòng chai dạ đá. Chứ từ lúc khởi đầu, Thiên Chúa đã làm nên con người có nam có nữ, vì thế người đàn ông sẽ lìa xa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt…Vậy, sự gì thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly…Ai bỏ vợ mà lấy vợ khác là phạm tội ngoại tình đối với vợ mình.”

Thế nhưng, ngay cả những người phạm tội ngoại tình kia cũng không bị loại bỏ khỏi lời kiêu gọi quay về với Ơn Cứu Rỗi của Ngôi Lời (Ngôi Lời = Giêsu = Kitô = Chúa Cứu Thế). Như vậy, tinh thần Benedict XVI có khác gì tinh thần của Ngôi Lời đâu.

Theo những bài bình luận tôi đã đọc, nếu có thời gian, tìm đọc/nghe Light of the World (Ánh Sáng của Thế Gian) có lẽ sẽ là hữu ích cho quá trình cải huấn cho linh hồn tôi. Hiện giờ, đành khuây khỏa với bài tóm lược trên mạng Chiesa: The Pope on the Pope. A Preview.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét