Thứ Tư, 2 tháng 6, 2010

// // Một ý kiến

Ý chí lực (will power)

Hình: DANE-ELEC - máy hát MP3Gần đây tôi “ngộ” ra đươc một điều (điều này người nhà tôi đã có thể nói ra từ lâu): có chí thì nên mọi sự.  Như thể, kém ý chí đồng nghĩa với sự lười biếng. Mà lười biếng lại là căn nguyên cho nhiều khuyết điểm của tôi.

Từ hôm mua được cái máy hát MP3 này hồi Thứ Bảy tuần rồi (~$10 CAD), trên đường lái xe đi làm mỗi sáng tôi đã bắt đầu nghe những bài suy niệm hằng ngày tải về từ mạng pray-as-you-go.org.  Dưới đây là cảm tưởng hổn loạn, sau khi nghe bài suy niệm hôm nay.

Tôi sống trong thế gian, có trách nhiệm với thế gian, cũng như ai đó đã từng nói: “trách nhiệm trước, thánh thiện sau”. Tôi truy tầm sự thánh thiện không có nghĩa rằng tôi từ bỏ thế gian.  Suy ngẫm mỗi ngày về sự thánh thiện là việc làm cần thiết giúp tôi thi hành trách nhiệm với thế gian được tốt hơn, và nhờ đó, tôi lôi kéo thế gian về với Chúa, đồng thời, cũng để nhờ thế gian lôi kéo tôi ra khỏi Hỏa Ngục. Dường như đây là một ưu điểm của đạo Thiên Chúa: người ta tầm đạo không bằng cách lẫn tránh thế gian, ẩn mình nơi hoang vu sơn cốc để tìm sự giác ngộ, nhưng bằng cách hòa mình trong thế gian, đem lời dạy của Thiên Chúa mà thực hành trong đời sống của bản thân, rồi vấp ngã, rồi khắc phục, rồi bước đi tiếp, và từ đó, biến cuộc đời mình thành chứng nhân (living witness) cho những gì Đức Kitô (Ngôi Hai Thiên Chúa) đã giảng dạy. Cũng như lời hát đâu đó “Và họ sẽ biết rằng chúng ta là người Kitô hữu, qua tình yêu mến của chúng ta”.  Chứng nhân gần đây nhất cho tình yêu ấy, sự hài hòa tuyệt vời giữa cõi trần gian và cõi thiên đàng, là thánh nữ Gianna Berretta Molla.

Mỗi bài suy niệm của mạng pray-as-you-go bắt đầu với một bài xướng ca thoát tục.  Nghe êm tai làm sao. Chắc là nơi Hỏa Ngục, tôi sẽ không được nghe những thứ này.  Chắc là nơi Thiên Đàng, hằng ngày các thiên sứ đều hợp xướng như thế để ca tụng và tôn vinh Ông Trời liên, không phải để Ông Trời được lợi lộc gì từ sự tôn vinh ấy, nhưng để qua lời ca tụng, người ca (và người nghe) được thấu hiểu thêm về chân lý bao la của Đấng Tạo Hóa.

Mặc khải về Đức Chúa Trời đã chấm dứt khi Ngôi Hai (Chúa Giêsu) về Trời. Nhưng Ngôi Ba (Chúa Thánh Thần) vẫn còn đang tiếp tục hoạt động nơi thế gian nói chung, và trong mỗi người như tôi nói riêng, để soi sáng, giúp tôi thấu hiểu thêm về sự mặc khải ấy, ngõ hầu cho tôi được tiến gần hơn trong hành trình trở về với Thiên Chúa, là mục đích tối thượng của con người.

Trong nỗ lực sống đời sống thánh thiện, bản thân tôi chẳng làm được gì nếu không có được ân sủng (grace) của Thiên Chúa. Ân sủng ấy vốn vẫn tuông tràn ra như thác lũ tới mọi người, và, dường như, công cụ duy nhất để giúp tôi đủ khả năng tiếp nhận được ân sủng ấy là công cụ mà Thiên Chúa đã ban cho tổ tiên tôi, và cho tôi, ngay từ đầu: ý chí lực ([free] will power).

1 nhận xét :