Thứ Tư, 23 tháng 6, 2010

// // 2 ý kiến

Động đất cấp 5 tại biên giới Ontario-Quebec

Trưa nay tôi đang ngồi làm việc thì đột nhiên sàn nhà dưới chân tôi rung động liên hồi, kéo dài khoảng 30 giây. Không dám khẳng định, nhưng rất có thể là trong vài giây đồng hồ, tôi đã cảm giác rằng tòa cao ốc 10 tầng này đang lắc lư.    Bọn nhân viên chúng tôi nhìn nhau sửng sờ, bảo: “chuyện gì vậy Chời!” Và rồi mọi người trở lại công việc như không có gì. Không biết mấy người họ có hiểu được việc gì vừa xảy ra hay không, nhưng tôi thì chắc chắn không, cho đến khi tối nay đọc tin trên Thời Báo, và Toronto Star, thì mới vở lẽ. Nếu trí nhớ không phản bội tôi, thì đây là lần đầu tôi trải qua một cơn động đất tại tỉnh bang Ontario. Mấy lần trước, năm 1998 chẳng hạn, có lẽ tôi đang ngủ say nên không hay biết gì.

2 nhận xét :

 1. Vậy chắc là cùng nằm trên đới đứt gảy của biển Phan Thiết (Mũi Né), tỉnh Bình Thuận.

  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/06/3BA1D41B/

  Động đất ở biển Phan Thiết, Sài Gòn rung lắc

  9h sáng nay, động đất 4,7 độ richter đã xảy ra ở ngoài khơi vùng biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, khiến nhiều nơi bị chấn động. Một số khu vực ở TP HCM có thể cảm nhận được sự rung lắc.

  Theo thông tin sơ bộ từ Viện Vật lý địa cầu, khu vực xảy ra động đất nằm ở đoạn đứt gãy gần đảo Phú Quý, cách bờ biển khoảng 150 km. Vùng đứt gãy này thuộc ranh giới của trũng Nam Côn Sơn, trũng Cửu Long.


  Nhiều người trong tòa nhà 7 tầng trên đường Điện Biên Phủ, quận 10 cảm nhận rõ rung chuyển nhẹ vì trận động đất sáng nay. Ảnh: Vũ Lê

  "Rung chuyển ở Sài Gòn là do chấn động cấp 4, ảnh hưởng của động đất. Từ năm 2005-2008, khi khu vực Phan Thiết xảy ra động đất, Sài Gòn cũng bị ảnh hưởng", Giáo sư Nguyễn Đình Xuyên thuộc Viện vật lý địa cầu cho biết.

  Sáng nay, nhiều khu vực tại Sài Gòn cũng cảm nhận rung chuyển khiến nhiều người hoang mang không hiểu chuyện gì đang diễn ra. "Tôi đang làm việc tại công ty thì cảm thấy chấn động nhẹ. Ai nấy đều tưởng do xe tải, nhưng đường này hiện nay có lô cốt nên không có xe tải nặng chạy qua", một độc giả làm việc trên đường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh, cho biết.

  "Sự rung lắc qua rất nhanh, tôi đang ngồi cảm giác thấy rung rung, tưởng mình bị chóng mặt. Một người khác hô hoán động đất, tôi mới nhận ra và chạy nhanh ra ngoài. Cảm giác như người bị nghiêng một bên", chị Thanh, nhân viên công ty truyền thông ở đường Điện Biên Phủ, quận 10, cho biết.

  Nhiều người trong tòa nhà 7 tầng Vinatafs trên đường Điện Biên Phủ cũng cảm nhận được đồ vật để trên bàn nảy nhẹ, tay đặt trên bàn thì thấy rung rõ rệt.

  Anh Bình ở quận 4 cho biết, sau khi cảm nhận sự rung lắc, anh đã gửi thông tin lên Yahoo Messenger. "Tôi muốn cảnh báo bạn bè vì sợ rằng có các cơn dư chấn động đất tiếp theo", anh Bình nói

  Lần diễn ra động đất gần nhất ảnh hưởng đến TP HCM là đêm 28/11/2007, xảy ra trên đới đứt gãy Bình Thuận - Vũng Tàu có cường độ 4,5-5 độ Richter tại tâm chấn. Cả thành phố chao đảo vì dư chấn, nhà rung chuyển khiến nhiều người chạy tán loạn ra khỏi nhà.

  Trước đó, ngày 5/8/2005, TP HCM cũng bị rung lắc dữ dội khi một trận động đất xảy ra ngoài khơi (cách Vũng Tàu 20-30 km), cường độ 4-5 độ richter.

  Kiên Cường

  Trả lờiXóa
 2. Cám ơn Yến Anh đã đưa thông tin. Trùng hợp lạ kỳ nhỉ.

  Trả lờiXóa