Thứ Sáu, 4 tháng 6, 2010

// // 4 ý kiến

nhịn chứ không nhường

Hình: bảng hiệu DO NOT BLOCK INTERSECTIONMấy ngày gần đây, tôi liên tiếp gặp hai trường hợp:

 1. Tại một ngã tư đèn đỏ, tôi đang đậu xe sát mí lằn trắng của người đi bộ, chờ đèn xanh thì sẽ chạy thẳng. Phía sau tôi, một cô đầm đang hú còi inh ỏi. Cô ta muốn cua phải, muốn tôi trườn lên phía trước, choáng đường người đi bộ, để cho cô ta có đường để cua phải. Tôi vẫn giữ nguyên vị trí không nhúc nhích.
 2. Tại một ngã tư khác, đèn đang xanh, nhưng phía bên kia lại đang kẹt xe, nên tôi dừng lại nơi bên này, không tiến vào giữa ngã tư bởi nếu lỡ đèn chuyển vàng/đỏ mà đường vẫn chưa thông, kẹt giữa đường thì sẽ cản trở lưu thông cho phía đường đang cắt ngang. Phía sau tôi, một anh chàng không biết đang gấp rút chuyện chi đó, đang khoa tay múa chân, bóp còi tôi inh ỏi. Xem chừng như anh ta muốn tôi nhích lên phía trước—nghĩa là đem xe tôi vào giữa ngã tư—để trống chỗ cho anh ta cua phải. Tôi vẫn giữ nguyên tại chỗ.

Không phải lúc nào tôi cũng bướng như vậy đâu. Thỉnh thoảng, đậu chờ đèn ở những ngã tư như thế này, thấy phía sau có xe đang chớp đèn muốn cua phải, nếu xét rằng phía trước còn đủ khoản trống để nhích lên nhường đường mà không biến tôi thành một tên phạm pháp cản trở lưu thông, thì không cần phải đợi họ ưu đãi cho vài phát còi và ánh mắt kém sạch sẽ kia.

4 nhận xét :

 1. o VN thi truong hop nay nhieu lam anh ah, nhung nguoi hanh xu nhu anh thi it lam. A Hai thiet la tv :)

  Trả lờiXóa
 2. @Anh: Hành xử của "quái vật" phải có khác. ;)
  Ở VN mà làm vậy thì chắc bị ăn đòn sớm. :)

  Trả lờiXóa
 3. Bấm còi là "xin" đường, chứ không phải "giành" đường. Khi "xin", thì lúc người ta "cho" mới được đi. Chứ đâu phải lái ăm bu lăng đâu mà bà đầm và ông Tây nọ khó chịu ?

  Ở đây lộ ra một vấn đề : "có âm thầm kỳ thị không ?"

  Hải vui lòng cho biết ý kiến ?

  Trả lờiXóa
 4. Tôi không nghĩ là họ kỳ thị. Có lẽ là họ áp dụng quá đà, lời dạy của Chúa: "Hãy xin thì sẽ cho; Hãy gõ thì sẽ mở.". :-)

  Trả lờiXóa