Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2011

// // Góp ý

Thể kỷ 21 sẽ thuộc về Trung Quốc?

Tối hôm Thứ Hai vừa rồi, nghe chương trình phát thanh CBC Ideas điểm lược cuộc hội luận về Trung Quốc trên diễn đàn Munk hôm 17 tây tháng 6 vừa qua tại Toronto.  Từ đó tôi tìm ra đoạn video trên livestream.com. Đề tài của cuộc hội luận: Phải chăng thế kỷ 21 sẽ thuộc về Trung Quốc (“Will the 21st century belong to China?”). Tham gia cuộc hội luận có 4 nhân vật, đều đàm luận rất vui nhộn, đặc biệt là bác Niall Ferguson—có chút trào phúng trong lối nói chuyện.  Nhưng tôi chú ý đến phần trình bày của bác David Daokui Li, kinh tế gia và giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu về Trung Quốc Trong Nền Kinh Tế Toàn Cầu , thuộc Đại Học Tsinghua (Bắc Kinh). Bác Li còn là thành viên trong Ủy Ban Chính Sách Tiền Tệ Quốc Gia, một cơ quan cố vấn cho Ngân Hàng Trung ương Trung Quốc. Tóm tắc vài ý chính của bác Li:
  1. Mức tăng trưởng của TQ trong 30 năm vừa qua là rất đáng kể. Nhưng con đường chính sách nhà nước TQ—cải cách và mở cửa—chỉ thực thi được phân nửa. TQ hãy còn rất nhiều tiềm lực để bước đi quảng đường còn lại.
  2. “Thống trị thế giới không phải là mục tiêu của TQ. Tư tưởng Khổng giáo không cho phép chúng tôi làm vậy. Chúng tôi đơn giản chỉ muốn phục hồi một quốc gia vĩ đại như thời của vị Hoàng Đế đầu tiên của Trung Hoa.”
  3. Khi được đề cập (49:00:00) về các sự kiện căng thẳng trong năm qua về tranh chấp Biển Đông với Nhật Bản, Nam Hàn, Việt Nam, và Phi Luật Tân, bác Li phát biểu: Thử xét 4 phe tranh chấp trong các sự kiện của năm vừa rồi, phe gây hấn trước tiên không phải là TQ.
  4. Hãy nhẫn nại đối với những biến chuyển của TQ. Khi chúng ta chống đối hoặc lo lắng về sự vương lên của TQ, chúng ta tự tạo nên khó khăn cho thế giới, khiêu khích các quyền lực tiêu cực và đa nghi bên trong TQ. Thế kỷ 21 sẽ thuộc về TQ, cũng như  nó sẽ thuộc về bất kỳ ai chịu xuôi theo dòng nước. Chúng ta sẽ cùng nhau thống trị thế kỷ này.
Cảm tưởng sau khi theo dõi cuộc đàm luận:
  • Khi người Trung Quốc nói rằng họ muốn khôi phục lại sự vinh quang của Tần Thủy Hoàng, cả thế giới cần nên e ngại.
  • Mộng làm bá chủ thế giới của TQ, nếu có, sẽ bị cản trở bởi lòng kiêu căng của chính họ.

0 ý kiến:

Đăng nhận xét